fbpx

5 sai lầm trong việc sử dụng Idioms ở bài thi IELTS

5 sai lầm trong việc sử dụng Idioms ở bài thi IELTS
5/5 - (1 bình chọn)

Sử dụng thành ngữ, cụm từ trong bài thi IELTS là một cách để giúp bạn thể hiện khả năng tiếng Anh thuần thục của mình. Tuy nhiên, có phải là cứ sử dụng chúng một cách thoải mái, không cần theo quy tắc nào hay không? Dưới đây là 5 sai lầm trong việc sử dụng thành ngữ (idioms) ở bài thi IELTS khiến bạn hay mất điểm oan, hãy cùng RES tìm hiểu ngay!

1. Sử dụng Idioms trong Writing Task 1 Academic

Task 1 của bài Writing Academic sẽ yêu cầu bạn miêu tả 1 biểu đồ (chart), bản đồ (map) hay 1 quy trình (process). Chính vì vậy, việc sử dụng idioms hay những cụm từ informal trong phần này là hoàn toàn không phù hợp với tính chất “report” của đề.

2. Sử dụng Idioms trong Writing Task 2

Bài thi IELTS Writing Task 2 cho cả 2 dạng Academic và General Training yêu cầu phải viết một bài Essay theo phong cách học thuật (Academic). Chính vì vậy giống như trường hợp trên, việc áp dụng thành ngữ vào bài viết là không quá phù hợp với phong cách và yêu cầu của bài.

idioms trong tiếng Anh
Idioms thành ngữ trong tiếng Anh

3. Sử dụng quá nhiều Idioms trong Speaking Test

Idioms có thể được sử dụng trong Speaking Test và thực sự có tác dụng giúp bài nói của bạn nghe tự nhiên, nhuần nhuyễn hơn, nhưng không có nghĩa là bạn phải dùng nó trong-từng-câu.

Hãy thử nghe những người nói bản địa sử dụng idioms trong hội thoại của họ và học theo, nó không được sử dụng quá nhiều như bạn hình dung đâu.

Nếu bạn sử dụng quá đà thì lại thành tác dụng ngược khi nó trở nên mất tự nhiên, dễ mắc nhiều lỗi hơn và có thể làm mất đi tính liên kết vì bạn chú trọng vào idioms nhiều hơn là trả lời câu hỏi, hệ quả là fluency (sự trôi chảy) của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Dưới đây là một ví dụ về điều này:

Q: Where are you from?

A: You will be really over the moon when you visit my hometown, but it often rains cats and dogs. I only go there once in a blue moon. If you go, you will really hit the nail on the head.

Đây là một ví dụ điển hình để cho bạn thấy rằng cách các bạn thí sinh đang cố nhồi nhét idioms vào từng câu nói của mình thế nào và kết quả là câu trả lời nghe bất hợp lý ra sao.

4. Sử dụng Idioms mà bạn không hiểu

Một trong những điều tệ nhất bạn có thể làm là học 1 danh sách các thành ngữ, cụm từ và mong rằng có thể sử dụng chúng trong bài thi của mình. Điều cần thiết ở đây không phải là học thuộc lòng, mà là thực sự hiểu nghĩa, cách sử dụng vào trong câu, trong từng ngữ cảnh.

Ví dụ, trong trường hợp trên, chúng ta thấy 1 thành ngữ là “once in a blue moon”: miêu tả điều gì đó bạn hiếm khi làm. Nên nếu như khi giám khảo hỏi bạn về tần suất làm một việc gì đó, bạn trả lời là “once in a blue moon” rồi miêu tả bạn thường xuyên làm điều đó như thế nào, chỉ chứng tỏ rằng bạn hoàn toàn không hiểu nghĩa cũng như cách sử dụng từ này, dẫn đến điểm của bạn cũng sẽ thấp đi.

5. Không nói được chính xác thành ngữ

Một vài “thành ngữ” sai được sử dụng như:

– ‘Raining dogs and cats’

– ‘Hit the nail with the hammer’

– ‘Overjoyed the moon’

– ‘Once per moon’

Đây đều là các trường hợp sai sót thực tế, nhất là khi bạn cố sử dụng 1 thành ngữ nào đó mình không chắc chắn, dẫn đến sai sót như trên. Chúc các bạn sử dụng thành ngữ một cách thông minh và đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS.

Nếu bạn muốn nâng cao các kỹ năng cần thiết trong bài thi IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng quên tham khảo các khóa học IELTS tại Trung tâm Anh ngữ RES nhé!