fbpx

4 Lý do cho trẻ học Tiếng Anh trước 6 tuổi

4 Lý do cho trẻ học Tiếng Anh trước 6 tuổi
Bình chọn post

Nên cho trẻ bắt đầu học tiếng anh lúc nào? Học như thế nào? Chắc sẽ là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. RES sẽ chia sẻ cho ba mẹ những kiến thức dạy trẻ tiếng anh trong độ tuổi nào?

Trẻ ở lứa tuổi mầm non đa số được bố mẹ định hướng học Tiếng Anh. Không ít bố mẹ lo lắng việc trẻ học ngôn ngữ thứ hai quá sớm khiến não bộ nhiễu loạn thông tin.

Tuy nhiên, bố mẹ đừng quá lo lắng, theo Giáo sư Tiến sĩ Arnold Lucius Gesell – Bác sĩ khoa y, Nhà tâm lý học người Mỹ cho rằng:  

“Trước 6 tuổi, đại não gần như đã tương đối phát triển. Nếu để lỡ khoảng thời gian này thì về sau trí não, tính cách và tâm hồn con người vĩnh viễn không bao giờ có được cơ hội tốt như thế. Xây dựng nền tảng cơ sở cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Việc cho trẻ học ngoại ngữ vào giai đoạn 4-6 tuổi sẽ giúp bé vượt qua rào cản về ngôn ngữ, có phản xạ tự nhiên nhanh, tư duy tốt hơn và kích thích não bộ phát triển, tăng khả năng tiếp thu kiến thức,…

1. Kích thích não phát triển.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã đồng loạt chỉ ra rằng việc cho trẻ làm quen, tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ bé thực sự hữu ích cho bộ não.

Tạo cơ hội cho con tiếp xúc và học song song hai ngôn ngữ từ nhỏ sẽ gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh, tăng khả năng tiếp thu, lọc và xử lý thông tin, chỉ số thông minh cảm xúc cao hơn, kỹ năng giao tiếp xã hội nhuần nhuyễn hơn… 
 

2. Tiếp thu kiến thức nhanh.

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ sẽ tiếp thu một cách tự nhiên thay vì học thụ động khi trưởng thành. Trẻ tự tìm ra cho mình một quy tắc riêng, một cách sắp xếp thông tin riêng. Chính vì vậy, trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn và không bị “loạn” thông tin.

Việc học tiếng Anh không những không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng Việt. Nhờ vào đó giúp trẻ nói tiếng Việt logic và tập trung chú ý hơn ngày khi còn nhỏ.

Môi trường học lý tưởng, năng động cũng góp phần thúc đẩy khả năng tiếp thu kiến thức của con. Con có thể giao tiếp, tương tác trực tiếp với thầy cô, bạn bè; tham gia hoạt động nhóm; múa hát, thủ công,… Điều này giúp não bộ nhạy bén, nhập thông tin nhanh và chính xác nhất.

3. Không bị mắc rào cản ngôn ngữ

Học tiếng Anh từ khi còn nhỏ sẽ giúp các con trở nên tự tin, mạnh dạn, không sợ sai. Đặc biệt là tự tin khi thuyết trình trước đám đông trong tương lai. 

Thông thường, ở độ tuổi này, các con bắt chước rất nhanh và chính xác. Trẻ rất dễ dàng phát âm lại với ngữ điệu tương tự khi được nghe từ xung quanh hoặc người lớn. Do đó, các hoạt động trên lớp của con chủ yếu học thông qua các bài hát vui nhộn, câu chuyện hấp dẫn, hoạt động đóng vai lý thú,….

4. Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Vì trẻ trong độ tuổi này bắt chước rất giỏi. Bố mẹ rất ngạc nhiên thấy con có thể hát lại bài hát nhạc nước ngoài mà con thích chỉ sau một vài lần nghe mặc dù chưa biết đọc chữ.

Thế nên, khi được hướng dẫn đúng phương pháp, trẻ sẽ có khả năng phát âm chuẩn xác và kỹ năng nghe tốt hơn rất nhiều so với tuổi lớn hơn.

Và chính vì bé có khả năng bắt chước rất nhạy bén nên bố mẹ phải thật thông thái. Trong việc lựa chọn một trung tâm tiếng anh uy tín, chất lượng, môi trường năng động kết hợp với sự giảng dạy của giáo viên bản ngữ – những người tới từ các nước nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.