fbpx

4 điểm chú ý để luyện viết trong lộ trình học ielts hiệu quả

Bình chọn post

90% các bạn khi mới bắt đầu lộ trình học ielts đều cho rằng Writing là kỹ năng khó nhất. Bởi vì đây là kỹ năng đòi hỏi sự logic và sử dụng câu từ điêu luyện.

Điều đó bắt buộc bạn phải luyện viết thật nhiều. Luyện viết IELTS là khó và dễ nản với nhiều bạn vì lý do là không biết viết thế nào, viết sao cho đúng.

Nếu mới bắt đầu và đang luyện Viết không có phương hướng, hãy chú ý 4 điểm sau. Đây là kinh nghiệm học của bạn Thy Phương 8.0 Writing nên các bạn hãy tham khảo nhé.

Tìm hiểu kỹ dạng đề bài

Mỗi dạng đề bài trong IELTS sẽ là một kiểu triển khai bài khác nhau, vì vậy bước đầu tiên khi tiếp cận một bài IELTS Writing là hãy đọc kỹ đề bài và sau đó tự phân loại xem dạng đó là dạng gì. Bạn biết Writing Tasks 1 – Task 2 theo General và Academic đều có những dạng bài riêng nên hãy chú ý kỹ.

Khi học, chúng ta cần làm gì?

– Bạn nên có một cuốn sổ tay để ghi chép lại những thứ cần thiết lại. Sổ tay nên dày để ghi được nhiều vì khối lượng học tập của bạn sẽ tăng thêm theo thời gian khi bạn ôn luyện.

– Ví dụ như các dạng bài, bạn hãy ghi cụ thể ra là với dạng này bạn sẽ phải làm thế nào. Ghi lại điều này không hề mất thời gian mà còn giúp bạn làm bài “bách phát bách trúng” – tức là bạn sẽ không lo làm sai yêu cầu của đề bài.

Các bạn hãy nhớ nhé, hãy đọc các bài mẫu và rút ra cách làm chung cho mỗi dạng bài cụ thể và sau đó nhớ ôn lại để nhớ cách làm.

Và các bạn có thể tham khảo một BÍ KÍP NÂNG CAO ĐIỂM WRITING TỪ VIỆC ĐỌC ĐỀ BÀI trong Writing Task 2 dưới đây.

Đọc đề, gạch chân từ khóa, xác định dạng bài

-> Điều này sẽ giúp bạn ăn điểm Task achievement (addresses all parts of the task) cực tốt.

VD:There is an increasing trend of old people living longer in many countries around the world. Do you think this has a positive or a negative effect on the population as a whole?

Vấn đề của bài này là gì, trong phần xác định dạng bài, nhiều bạn thấy “positive” và “negative” có vẻ hơi tương đồng với “advantages” và “disadvatages” nên bài này nên viết theo dạng “Advantages and Disadvantages”.

Nhưng nếu để ý kỹ, trên đề bài sẽ có từ “Do you think”,và với từ này, giám khảo muốn biết quan điểm của bạn thế nào. Do đó, bạn không nhất thiết phải đưa ra cả thuận lợi và bất lợi như dạng “Advantages and Disadvantages”, mà viết theo 1 mặt vẫn ổn áp.

Bản thân mình vẫn khuyên học viên viết theo một hướng và nếu như bài trên ví dụ mình chọn nó có “positive effect”, thì dàn bài sẽ như sau
Đoạn 1: Introduction
Đoạn 2: lý do 1 – tại sao mình cho là positive
Đoạn 3: lý do 2 – tại sao mình cho là positive
Đoạn 4: Conclusion

Hiểu rõ ý nghĩa của từ khóa trong câu hỏi sẽ đảm bảo các bạn không bị lạc đề (off-topic)

Chẳng đâu xa lạ, ngay đề trên

There is an increasing trend of old people living longer in many countries around the world. Do you think this has a positive or a negative effect on the population as a whole?

Nhiều bạn đọc đề thấy khá dễ bởi chủ đề Life expectancy, thuận lợi, bất lợi đều có thể chém gió thượng thừa được. Thế nhưng nếu không để ý “on the population as a whole” nhiều bạn có thể lạc trôi đi mất.

Một đề khác để các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc phân tích đề nhé. Đề cũng không xa xôi lắm. Đề thi ngày 19/1/2019.
Nowadays more and more people read news on the Internet. Nevertheless, newspapers will remain an important source of news and information for the majority of people.

Do you agree or disagree with this statement?

Với đề này nhiều bạn sẽ bị “confused” bởi có 2 quan điểm “more and more people read news on the Internet” và “newspapers will remain an important source of news and information for the majority of people”, nên nhiều bạn sẽ không biết là phải Agree hay Disagree với quan điểm nào. Thậm chí có những bạn định “discuss both views” luôn.

Thế nhưng nếu nhìn lại, bạn sẽ thấy câu đầu chỉ mang mục đích là ngữ cảnh (background purposes), còn câu quan trọng sẽ là câu số 2 “newspapers will remain an important source of news and information for the majority of people”.

Nếu đồng ý bạn có thể xem cấu trúc bài như sau:

Đoạn 1: Introduction

Đoạn 2: lý do 1 – tại sao mình đồng ý

Đoạn 3: lý do 2 – tại sao mình đồng ý

Đoạn 4: Conclusion

Hãy tách riêng từ mới cho task 1 và task 2

Task 1 và Task 2 trong IELTS Writing là 2 bài viết có kiểu viết khác hoàn toàn nhau, vì vậy khi bạn đọc bài mẫu, bạn không nên làm vội vàng cho qua mà ghi chung từ mới cho Task 1 và Task 2 vào nhau.

Vì như vậy khi ôn luyện sẽ rất khó khăn cho bạn để phân loại cái gì cần dùng và cái gì chưa cần dùng. Kể cả những cách diễn đạt hay ngữ pháp dùng cho từng phần, bạn cũng nên ghi riêng ra, chi hẳn ra thành phần Task 1 và Task 2 trong sổ từ vựng của bạn.

Nên học theo cụm từ đồng nghĩa-trái nghĩa

Những cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa là “vũ khí tối thượng” giúp các bạn ghi điểm mạnh trong mắt giám khảo.

Với mỗi từ hoặc cụm từ bạn học được, bạn có thể tra cách diễn đạt đồng nghĩa của nó ở từ điển thesaurus. com.

Sau đó bạn nên tra lại từ đồng nghĩa đó ở từ điển Cambridge hoặc Oxford để đảm bảo nghĩa của 2 từ bạn vừa mới tìm được là như nhau.

Trên đây là những điểm cần chú ý giúp bạn bắt đầu lộ trình học ielts writing của bạn đúng hướng và dễ học hơn.

Xem thêm bài học:

Những điều cần chú ý kỹ khi ôn luyện để đạt Writing 7.0+

3 cuốn sách tự học IELTS Writing target 6.5 cực hay

Những điều cần chú ý kỹ khi ôn luyện để đạt Writing 7.0+

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – ĐÀO TẠO IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

  • Với 14 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
  • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS
  • Là Đối tác Xuất sắc của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay.
  • Là Trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy trực tiếp đông nhất.
  • Là nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)
  • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm 7.0 – 8.5 vượt mục tiêu cam kết.
  • Hơn 55.920 Học viên RES đã đạt 6.5 – 8.5 IELTS.

=====

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610
🌟 Website: www.res.edu.vn