fbpx

360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh và mẹo học nhớ lâu!

5/5 - (11 bình chọn)

Riêng phần động từ trong tiếng Anh, có nhiều bạn hay gặp khó khăn khi bước đầu xác định từ nào có quy tắc, từ nào không có quy tắc. Bởi vì sự thay đổi của từ khi áp dụng cho các trường hợp khác nhau mà không đúng thì sẽ sai hoàn toàn cả câu. 

Vậy làm thế nào phân biệt được hai dạng động từ bất quy tắc? Hãy cùng tham khảo một số điểm để xác định đúng hơn dạng có quy tắc hay bất quy tắc nhé.

RES có kèm link tải bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh ở cuối bài để các bạn tải về học tốt nhé.

Động từ có quy tắc

Các động từ có quy tắc trong tiếng Anh được sử dụng ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại hoàn thành hoặc các dạng bị động (sẽ học ở những bài sau) thì đều có dạng chung là thêm đuôi “ed” vào đằng sau động từ đó.

Ví dụ động từ có quy tắc

Động từ có quy tắcThêm đuôi “ed”
Cry
Work
Stop
Cook
Pull
Stay
Want
Look
Prefer
Cried
Worked
Stopped
Cooked
Pulled
Stayed
Wanted
Looked
Preferred
Bảng ví dụ các đồng từ có quy tắc

Động từ bất quy tắc

1. Động từ bất quy tắc là gì?

Động từ bất quy tắc là những động từ khi chuyển sang dạng quá khứ hoặc quá khứ phân từ thì sẽ có những dạng riêng, khác nhau và không thêm đuôi “ed” như những động từ có quy tắc.

Đây là những động từ bắt buộc bạn phải học thuộc, ghi nhớ kỹ để áp dụng trong chia động từ theo thì (thì quá khứ – dùng thể quá khứ, V2 và các thì hiện tại – sử dụng quá khứ phân từ II, viết tắt Vpii hoặc V3), chia theo cấu trúc câu để tránh sai lầm khi áp dụng cho bài thi của mình.

Ví dụ: 

  • Thì hiện tại đơn: He send to me an email.
  • Thì quá khứ đơn: He sent to me an email
  • Thì hiện tại hoàn thành: He has sent to me an email

Động từ bất quy tắc là một phần quan trọng trong kiến thức về động từ mà các bạn cần ghi nhớ. Dưới đây là bảng động từ bất quy tắc đầy đủ với bản PDF và phiên âm giúp bạn học tập hiệu quả.

bảng động từ bất quy tắc
Bảng động từ bất quy tắc thường gặp nhất

2. Làm thế nào để nhớ được động từ bất quy tắc?

Không có quy tắc nên bạn bắt buộc phải học thuộc các từ này. Để học được hiệu quả, bạn nên nhóm các từ theo cụm để dễ ghi nhớ hơn hoặc tìm cách nào đó mà bạn thấy thuận tiện để nhớ. 

Tips đầu tiên là: Chép lại bằng tay những động từ bất quy tắc khi lần đầu học. Bạn có thể học quyển 360 động từ bất quy tắc thông dụng – đây là những từ được dùng nhiều nhất. Việc chép lại và kẻ bảng ban đầu sẽ giúp bạn tự ghi nhớ lần 1.

Cách học để nhớ lâu cô khuyến khích là chia các động từ theo nhóm như thế này, bạn thử nhớ xem sao nhé.

a. Động từ có V1 tận cùng là “ed” thì V2, V3 là “d”

Ví dụ:

V1V2V3Nghĩa
feed  fedfednuôi dạy, cho ăn
bleedbledbled(làm) chảy máu
breedbred bredsinh, nuôi dạy
Động từ bất quy tắc có đuôi là ED

b. Động từ V1 có tận cùng là “ay” thì V2, V3 là “aid”

Ví dụ:

V1V2V3Nghĩa
saysaidsaidnói
laylaidlaidđặt để
Động từ bất quy tắc có đuôi là ED

c. Động từ V1 có tận cùng là “d” thì V2, V3 là “t”

Ví dụ:

V1V2V3Nghĩa
bendbentbentuốn cong
sendsentsentgửi
Động từ bất quy tắc có đuôi là D

d. Động từ V1 có tận cùng là “ow” thì V2 là “ew”, V3 là “own”

Ví dụ:

V1V2V3Nghĩa
Knowknewknownhiểu biết
Blowblewblownthổi
Growgrewgrownmọc, trồng
Throwthrewthrownliệng, ném, quăng
Động từ bất quy tắc có đuôi là OW

e. Động từ V1 có tận cùng là “ear” thì V2 là “ore”, V3 là “orn”

Ví dụ:

V1V2V3Nghĩa
bearborebornmang, chịu (sanh đẻ)
teartoretornxé rách
Động từ bất quy tắc có đuôi là EAR

Lưu ý:  Động từ “hear” là ngoại lệ: hear (V1) → heard (V2) → heard (V3)

f. Động từ V1 có nguyên âm “i” thì V2 là “a”, V3 là “u”

Ví dụ:

V1V2V3Nghĩa
begin beganbegunbắt đầu
drinkdrankdrunkuống
sing sangsung hát
sinksank sunkchìm
Động từ bất quy tắc có nguyên âm là i


g. Động từ có V1 tận cùng là “m” hoặc “n” thì V2, V3 giống nhau và thêm “t”

Ví dụ:

V1V2V3Nghĩa
Dreamdreamtdreamtmơ, mơ mộng
Meanmeantmeant ý nghĩa, ý muốn nói
Động từ bất quy tắc có đuôi là m hoặc n

Có nhiều nguồn chia sẻ có đến 600 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh tuy nhiên thì các bạn không cần học nhiều như thế, chỉ sử dụng các từ cơ bản hay gặp nhất thôi. Vì nhớ 600 động từ sẽ khá khó nên nhớ tầm 200 – 360 động từ bất quy tắc là đủ. Mà 360 là thông dụng nhất.

Mẹo học động từ bất quy tắc hiệu quả

Bên cạnh việc phân nhóm để học thì bạn có thể sử dụng mẹo học khác theo 4 cách mà trung tâm anh ngữ Res đề xuất dưới đây.

Cách 1: Học chay hàng ngày

Học 10 từ mỗi ngày, học thuộc từ. Bên cạnh đó, bạn kết hợp học song song với cách sử dụng của các thì quá khứ và hoàn thành để sử dụng luôn theo ngữ cảnh.

Bạn có thể ghi từ ở những nơi dễ nhớ để học được mọi lục mọi nơi.

Tuy nhiên, học thuộc không có nghĩa là bạn chỉ đọc đi đọc lại mỗi ngày 5 – 10 từ. Hãy biến việc học thuộc trở nên thú vị hơn bằng việc tự tạo cho mình một bảng động từ bất quy tắc riêng, viết lại ra giấy và cố gắng trang trí, diễn giả cụ thể nhất theo ý mình (bao gồm dạng nguyên thể, dạng quá khứ đơn và quá khứ hoàn thành). Chính việc tự chuẩn bị bảng này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và nắm được vị trí của từng từ bởi mỗi lần viết là một lần học. 

Ngoài ra bạn nên giới hạn số lượng từ học mỗi ngày là từ 5-10 động từ (tương đương với 15 – 30 từ của 3 dạng), không nên cố gắng học “nhồi” quá nhiều một lúc bởi nếu học nhiều mà không có sự ôn tập mỗi ngày sẽ khiến lượng kiến thức ấy khó có thể đọng lại lâu dài. 

Động từ bất quy tắc cần học hằng ngày.

Sau khi hoàn thành bảng động từ, hãy nhìn bao quát và chọn ra từng nhóm từ có chung cách cấu thành dạng quá khứ và quá khứ hoàn thành để dễ dàng ghi nhớ hơn. Sau đó che đi phần dạng quá khứ hoặc dạng quá khứ hoàn thành trong quá trình ôn. Việc điền các từ còn thiếu bị che một cách ngẫu nhiên sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và nhớ được bảng bất quy tắc một cách hệ thống.

Cách 2: Học qua các ứng dụng trên điện thoại

Hiện nay, chắc hẳn đa số các bạn đều sở hữu Smartphone phải không? Bên canh việc sử dụng cho giải trí, bạn nên tận dụng nguồn ứng dụng miễn phí để phục vụ cho việc học của mình. Chỉ cần vào CH Play (Đối với Android) và Appstore (Đối với IOS), bạn có thể thoải mái tìm kiếm những ứng dụng cho việc ghi nhớ động từ bất quy tắc của mình với từ khóa Irregular verbs.

Một trong những ứng dụng mình tâm đắc nhất đó là Irregular Verbs Words. Điều nổi bật của ứng dụng này đó là nó không chỉ cung cấp bảng động từ bất quy tắc vô cùng đầy đủ, nó còn tích hợp những dạng bài học từ theo sở thích của bạn (như học từng từ, học ngẫu nhiên hoặc chỉ học một số từ nhất định).

Bên cạnh đó, ứng dụng còn bao gồm những trò chơi đa dạng như điền từ, chọn từ thích hợp. Việc tải sẵn ứng dụng này sẽ giúp bạn có thể tranh thủ bất kì khoảng thời gian rảnh nào để ôn tập lại từ vựng mà không cần nhàm chán.

Cách 3: Học qua bài hát 

Có 1 số bài hát sử dụng động từ trong đó có động từ bất quy tắc. Bạn có thể tham khảo:

Học qua các bài học là một trong những cách nhanh nhất để giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Bởi chắc hẳn các bạn đều thấy mình ghi nhớ bài hát nhanh hơn so với việc học từ vựng và ngữ pháp đúng không? 

Thông qua việc học qua giai điệu, não cũng bạn sẽ có phản xạ tốt hơn khi gặp lại những từ đó trong tương lai. Về nguồn tài liệu học, hãy ghé thăm kênh Youtube và đánh từ khóa “Irregular verbs songs” để lựa chọn bài hát có giai điệu bắt tai và luyện nghe mỗi ngày nhé.

Tuy nhiên thì cách này sẽ không giúp bạn học hết được các động từ nên tham khảo học vui thôi nhé.

Cách 4: Học và nhớ từ qua trò chơi

Đây là một cách khá hay để học và vui hơn. Tuy nhiên thì bạn cần có mạng kết nối Internet với các nguồn sau để dễ học

Những cách này khá thú vị nhưng nếu so với cách tự học chay, phân nhóm thì nó chỉ hỗ trợ thêm giúp bạn kiểm tra lại và ghi nhớ các từ. Hãy thử nhé!

Download bảng động từ bất quy tắc

Dưới đây là bảng động từ bất quy tắc đầy đủ và link tải bản PDF mà trung tâm anh ngữ RES đã tổng hợp để học viên có thể tham khảo.

Lưu ý nếu link không thể tải được bảng động từ bất quy tắc trên thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để có version mới nhất nhé.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý về động từ bất quy tắc, các bạn tham khảo để học tập. Ghi nhớ các động từ bất quy tắc sẽ giúp các bạn sử dụng đúng, ăn điểm khi làm bài thi tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng nhé!