fbpx

3 sai lầm phổ biến trong IELTS Speaking

3 sai lầm phổ biến trong IELTS Speaking
5/5 - (2 bình chọn)

Trong IELTS, Speaking là phần thi mà các thí sinh có thể tự học và rèn luyện tại nhà. Do đó, một số thí sinh rất hay mắc phải những lỗi sai cơ bản. Vậy nên hãy cùng RES điểm qua các sai lầm “nguy hiểm” trong cách học IELTS Speaking khiến bạn mất điểm trong phòng thi nhé

1. Học thuộc câu trả lời

Nhiều bạn nghĩ học thuộc câu trả lời sẽ cho một kết quả tốt, tuy nhiên, đây là bài thi kiểm tra kỹ năng “nói”, tức là kiểm tra không chỉ ở khả năng phát âm, cách nhấn nhá, ngữ điệu, ý tưởng, sự trôi chảy mà còn kiểm tra độ tự nhiên. Bên cạnh đó, những giám khảo IELTS là những người đã có kinh nghiệm để nhận biết đâu là một câu trả lời theo kiểu “học thuộc” và đâu là một câu trả lời tự nhiên. Một ví dụ rất đơn giản là bạn bất ngờ gặp 1 câu hỏi nằm ngoài bộ đề dự đoán (forecast) nhưng cách nói của bạn khác với phong cách của những câu còn lại thì sẽ bị giám khảo đánh giá là “học thuộc”, dẫn đến làm giảm điểm số của các bạn. Vì thế nên hãy cố gắng trau dồi khả năng thực tế và trả lời theo phong cách của chính mình, hãy “Be Yourself!”.

2. Trả lời quá dài hoặc quá ngắn 

Quá dài: Khi trả lời dài, bạn rất dễ bị giám khảo ngắt câu trả lời, điều này chưa chắc chắn có làm giảm điểm của bạn hay không, nhưng chắc chắn làm chúng ta bị lo lắng và phân tâm, ảnh hưởng đến chất lượng những câu trả lời về sau. Tuy nhiên việc “được ngắt” có khi vẫn nằm trong trường hợp may mắn, một số giám khảo sẽ để bạn nói hết và hậu quả là bạn sẽ trả lời dễ bị lan man, đồng thời sẽ giảm đi số câu hỏi và chủ đề mà bạn được hỏi, từ đó khó thể hiện được tiêu chí “range of vocabulary” của bản thân.


Quá ngắn: Việc trả lời quá ngắn sẽ khiến câu trả lời rất nửa vời, không đủ độ sâu cần thiết và khó để bạn thể hiện khả năng từ vựng, ngữ pháp, tư duy của bản thân, khiến giám khảo khó đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.


Vậy như nào là một câu trả lời “đủ”? Một cách mà người học thường hay làm là:

+ Đối với Part 1, giới hạn bản thân chỉ được phép trả lời trong vòng 3 câu cho mỗi câu hỏi, phân bố thời gian một cách hợp lý.

+ Đối với Part 2, trả lời đúng và phải đủ các yêu cầu của đề bài. Có thể áp dụng công thức A.R.E.A (Answer – Reason – Example – Alternatives) để làm cho câu trả lời đầy đủ. Thường thì các bạn chỉ cần nói đủ 3 phần A.R.E là đã đáp ứng được yêu cầu.

+ Đối với Part 3, sẽ có nhiều thời gian hơn để bạn thể hiện được khả năng, áp dụng công thức A.R.E.A và trả lời khoảng 4-5 câu hỏi sẽ giúp cho tổng thể bài nói của bạn được trọn vẹn.

Phương pháp AREA

Việc tập trước ở nhà như vậy sẽ giúp các bạn tư duy đúng trọng tâm, không bị lạc đề mà vẫn có thể trả lời đủ. Việc phân chia như thế nào sẽ tùy vào tốc độ nói, ý tưởng, nội dung, cách thức triển khai của bạn. Lời khuyên của RES là các bạn nên tối giản hóa câu trả lời một cách phù hợp nhất với bản thân để có một câu trả lời hoàn chỉnh nhé.

3. Chuẩn bị quá sơ sài hoặc kĩ càng

Nhiều bạn đi gần như không chuẩn bị gì, điều này có thể không thành vấn đề với những bạn kĩ năng ngôn ngữ tốt, nhưng nếu như khả năng của bản thân còn hạn chế thì vẫn nên chuẩn bị ít nhiều thông qua bộ đề dự đoán. Chuẩn bị trước sẽ giúp các bạn không chỉ dự đoán được đề chính thức mà còn là nguồn tài liệu chất lượng để luyện tập và ổn định được tinh thần trước khi thi.


Tuy nhiên, một số bạn lại có niềm tin “mãnh liệt” vào bộ đề dự đoán nên chuẩn bị đến mức gần như là học thuộc. Như RES nói ở trên, điều này sẽ làm giảm band điểm của các bạn xuống. Đồng thời, khi bạn gặp một câu hỏi hơi khác hoặc khác hoàn toàn so với dự đoán thì rất dễ bị lo lắng và ảnh hưởng nhiều đến kết quả tổng thể của bài.


Lời khuyên của RES là các bạn chỉ nên coi bộ đề dự đoán như một nguồn tham khảo và tài liệu luyện tập. Chỉ cần tập trung vào trả lời theo cách của bản thân, sau đó tìm ra những lỗi sai của bản thân để khắc phục, tham khảo các mẫu trả lời của các người hướng dẫn. Cứ như thế, không chỉ điểm IELTS sẽ tốt hơn mà còn khả năng nói, khả năng tư duy của mình cũng tốt lên rất nhiều.

Nếu các bạn muốn nâng cao khả năng nói của bản thân và rèn luyện phản xạ một cách tự nhiên nhất, hãy đừng ngần ngại và tìm đến RES – Trung tâm luyện thi IELTS số 1 Việt Nam. RES tự tin sẽ giúp bạn trong việc “Be Yourself”, đạt được kết quả cao nhất cho bài thi IELTS Speaking.