fbpx

3 Cách đầu tư khiến con học giỏi Tiếng Anh nhanh chóng

Bình chọn post

Tiếng Anh đang trở thành điều kiện thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Các bậc phụ huynh hiểu rõ điều này và sẵn sàng “đầu tư” cho tương lai của con trẻ. Thế nhưng lựa chọn phương pháp học nào đạt hiệu quả nhất, tích kiệm chi phí và quan trọng hơn cả là khơi dậy được niềm đam mê của con, lại trở thành một bài toán đau đầu. Vậy làm thế nào để đầu tư một cách thông minh nhất cho việc học của con?


Chính vì biết tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay, do đó, nhà nhà người người đua nhau đầu tư cho con đi học tiếng Anh. Thế nhưng, liệu rằng sự đầu tư đó có mang lại hiệu quả cho trẻ? Ba mẹ hãy cùng khám phá 3 cách đầu tư sau để giúp con khơi niềm đam mê và học tiếng Anh xuất chúng nhé! 

Đúng thời điểm

Nghiên cứu của chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ chỉ ra, trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Theo bà, não bộ của trẻ được ví như một miếng bọt biển có thể hút thông tin xung quanh nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Bởi vậy, 4 – 6 tuổi là độ tuổi thích hợp để ba mẹ bắt đầu cho con học tiếng Anh – không bỏ lỡ “giai đoạn vàng” phát triển ngôn ngữ của trẻ.
 


Việc cho trẻ học ngoại ngữ vào giai đoạn 4 – 6 tuổi sẽ giúp bé vượt qua rào cản về ngôn ngữ, có phản xạ tự nhiên nhanh, tư duy tốt hơn và kích thích não bộ phát triển, tăng khả năng tiếp thu kiến thức,…

Các chuyên ra ngôn ngữ chỉ ra rằng: Từ độ tuổi mẫu giáo, trẻ đã vững vàng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và sẵn sàng học ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh. Khi đó, trẻ có khả năng tiếp thu nhanh hơn, vì thế giáo viên nên tập trung dạy trẻ các từ đơn, cụm từ, cấu trúc câu đơn giản quen thuộc với trẻ. Tuy nhiên, trẻ cần được dạy bởi giáo viên phát âm chuẩn và học theo giáo trình phù hợp. Nếu ba mẹ nói tiếng Anh không tốt nhưng vẫn dạy trẻ sẽ dẫn đến việc phát âm sai và rất khó sửa về sau.

Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra với đặc điểm tâm lý lứa tuổi mầm non, việc học ngôn ngữ thứ 2 lúc này không phải nhồi nhét mà là học thông qua các trò chơi, tìm hiểu thiên nhiên, môi trường xung quanh. Ở lứa tuổi này, trẻ rất nhạy cảm với ngôn ngữ và nên học Tiếng Anh thông qua các hình ảnh, video, trò chơi…nhằm giúp trẻ ghi nhớ và kích thích não bộ phát triển. Học tiếng Anh bản chất là học ngôn ngữ. Do đó, cần tạo môi trường gần gũi, tự nhiên cho trẻ thể hiện, khiến trẻ học bằng sự hứng thú chứ không phải do bị ép buộc. Đối với trẻ trong độ tuổi này, các trò chơi ngôn ngữ không chỉ đơn thuần mang lại niềm vui, mà còn mang tới lợi ích to lớn trong việc xây dựng phản xạ và dung dưỡng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Đúng trình độ – Phù hợp độ tuổi

Đầu tư thông minh ở đây có thể là giúp con xác định trình độ để tối ưu hóa giờ học cho con và đưa ra lộ trình phù hợp, chương trình học hiệu quả.

Để xác định đúng trình độ của con có rất nhiều cách, tuy nhiên, cách hữu dụng nhất và hiệu quả nhất đó chính là tham gia làm bài kiểm tra xác định trình độ. Có thể thông qua 2 hình thức là Online hoặc Offline. Hiện nay, hình thức này được áp dụng ở hầu hết các trung tâm tiếng Anh. Tuy nhiên, ba mẹ phải lưu ý rằng: sau khi xác định được trình độ của con, cần phải có những nhận xét, đánh giá và tư vấn từ các chuyên gia để có cái nhìn bao quát và đưa ra lộ trình học tiếp theo.

1 trong những tiêu chí hàng đầu khi Amslink tư vấn các khóa học phù hợp cho học sinh phải đảm bảo 2 tiêu chí: đúng trình độ và phù hợp độ tuổi. Học đúng trình độ giúp con nắm chắc kiến thức, thu nạp thêm nhiều điều mới, tạo nền móng cho những cấp độ tiếp theo. Đồng thời, phù hợp độ tuổi là tạo cơ hội con được tiếp xúc, giao lưu và kết bạn với bạn bè đồng trang lứa, phát huy và rèn giũa tối đa tư duy và kiến thức về mặt xã hội. Từ đó tạo động lực để con phấn đấu, thi đua lẫn nhau. Ba mẹ nhớ nhé, đừng vì những tham vọng và lầm tưởng về kiến thức khiến con quá sức, đuối dần và trượt dài trên chặng đường tưởng chừng thành công.
 
Học đúng độ tuổi và trình độ giúp con tự tin và bứt phá


Chị Vương Thu Huyền – phụ huynh có con đang theo học tại Amslink Hà Đông chia sẻ: “ Cháu nhà chị năm nay học lớp 5, chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp nên gia đình cũng rất lo lắng. Ngoài học ở trường chị còn cho cháu học thêm tại Amslink. Chị thấy trung tâm gửi khá nhiều tài liệu và bài tập cho con, tổ chức kiểm tra định kỳ xem có phù hợp với trình độ đang theo học hay không. Mấy hôm trước chị vừa đăng ký thêm cho bé thi thử chuyển cấp Online. Tới ca thi, con tự giác ngồi vào bàn làm bài thi, chị thấy thế cũng mừng”.

Amslink tin rằng: Nếu con thực sự muốn thử sức, chắc chắn không ba mẹ nào chối từ!

Đúng phương pháp

Để giúp con học tốt, cải thiện tiếng Anh một cách hiệu quả, ba mẹ cần tinh ý trong việc lựa chọn phương pháp học phù hợp. Ba mẹ có thể lựa chọn và áp dụng cho con những phương pháp học tiếng Anh sau:

Học bằng tai, kết hợp bằng mắt

Khi con mới bắt đầu, đừng quá chú tâm vào việc đọc hay học các giáo trình tiếng Anh. Hãy cho con luyện nghe tiếng Anh hàng ngày.

Ngoài thời gian học ở trường và học thêm tại trung tâm, ba mẹ có thể lựa chọn những phương pháp bổ sung khác nhau như: nghe nhạc tiếng Anh, xem phim hoạt hình song ngữ, đọc truyện song ngữ,… để kích thích sự phát triển của não bộ một cách toàn diện. 

Hoặc đơn giản, ba mẹ tự tạo ngữ cảnh trau dồi vốn tiếng Anh tại nhà cho con. Luyện nghe, nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách ứng dụng các vốn từ vựng và các mẫu câu vào các cuộc sinh hoạt trong đời sống hằng ngày của bé hoặc là với bạn bè. Cũng có thể cho bé tự nói một mình và đặt mình trước những bối cảnh rồi tự xử lý, đàm thoại bằng tiếng Anh.


Học bằng cơ thể

Theo các chuyên gia ngôn ngữ thì khi học một thứ gì đó mới, não của con người sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu chúng ta kết hợp vận động cơ thể và cảm giác về chúng. Ví dụ khi học một từ mới tiếng Anh, thay vì chỉ ngồi đọc đi đọc lại từ đó để ghi nhớ, hãy giúp con thử áp dụng việc tưởng tượng ra cách diễn đạt từ đó bằng hành động, con sẽ ghi nhớ từ đó tốt hơn.
 
Theo nghiên cứu khảo sát, ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, con đều có những đặc điểm khác nhau về Tâm – Thân – Trí. Hiểu rõ về sự khác biệt đó sẽ giúp giáo viên và ba mẹ lựa chọn được phương pháp giảng dạy, giao tiếp và có những định hướng phù hợp nhất dành cho con.

  • Phương pháp “Test To Teach” – được hiểu là “Kiểm tra để giảng dạy”, là một trong những phương pháp hiệu quả để đánh giá trình độ hiện tại và mức độ nhận thức của học sinh trong khóa Tiếng Anh giao tiếp. Từ đó, các thầy cô sẽ có những điều chỉnh kịp thời, “cá nhân hóa”, đảm bảo sự tiếp thu và tiến bộ của trẻ.
  • Phương pháp tiếp cận Đa trí thông minh, đảm bảo học sinh được học tiếng Anh qua: thị giác (visual), thính giác (musical/ auditory), từ ngữ (verbal), vận động (physical/ kinesthetic), tư duy logic (logical/ mathematical), tương tác xã hội (social) và tự học (solitary) kích thích trí tò mò và khám phá thế giới xung quanh.
  • Phương pháp dạy TPR (Total Physical Response) hay còn được gọi là phản xạ toàn thân, giúp học sinh vận động toàn thân để phản xạ với các yêu cầu luyện tập của Giáo viên.
  • Phương pháp Giao tiếp tương tác (Communicative Method) và Hoạt động thú vị (Activity- based): phương pháp giảng dạy giao tiếp mang tính tương tác đảm bảo sự thích thú của học sinh đối với lớp học. Thông qua các hoạt động tương tác hấp dẫn và thú vị, học sinh được thể hiện khả năng của bản thân một cách tự tin, đồng thời phát triển các kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình.

► Một số phương pháp hữu ích giúp con học giỏi tiếng Anh


Học sâu

Hầu hết lớp học ngôn ngữ đều có tiến độ dạy học nhanh, học sinh khó nắm vững nội dung bài học. Do vậy, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là con cần phải học sâu, nắm vững kiến thức và dành nhiều thời gian để học nó.

Phương pháp học sâu đơn giản là việc con cần học một bài học và ôn lại bài đó nhiều lần trước khi học bài mới. Như vậy sẽ giúp con ghi nhớ nội dung của bài học nhuần nhuyễn hơn.
 

Học bằng phương pháp nhập vai

Để nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ nhất, con cần phải học theo cả ngữ điệu, cách nhấn nhá và thể hiện cảm xúc của họ. Do đó con nên nhập vai vào bài học để hiểu cách diễn đạt ý trong tiếng Anh. Phương pháp này cũng giúp con nhớ được bối cảnh của cuộc hội thoại, giọng điệu, cảm xúc của nhân vật từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Áp dụng 3 cách đầu tư trên, Amslink tin rằng ba mẹ sẽ có những định hướng phù hợp, chính xác giúp con học giỏi tiếng Anh.

Với nỗ lực trở thành người đồng hành tin cậy cùng các bố mẹ quan tâm đến ĐẦU TƯ GIÁO DỤC cho con trẻ, giúp con có những bước đi vững chắc ngay từ đầu, RES đã và đang vận dụng các phương pháp học trực quan giúp bé tiến bộ nhanh và hiệu quả, luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ giải đáp những thắc mắc về lộ trình học tập phù hợp cho từng học sinh


RES tin rằng sẽ là bệ phóng vững chắc giúp các con vươn tới những tầm cao mới, đồng hành cùng các con và bố mẹ trong chặng đường phía trước.