fbpx

15 cuốn sách luyện thi ielts cho người mới bắt đầu

Bình chọn post

Bạn đang tìm kiếm những cuốn sách phục vụ việc tự học luyện thi ielts ở nhà? Đừng bỏ qua 15 tài liệu tự học IELTS cho người mất gốc dưới đây. RES sẽ review chi tiết theo kế hoạch học tập từ ngữ pháp – từ vựng – phát âm đến 4 kỹ năng và đề luyện tập nhé!

Vì mất gốc và chỉ mới bắt đầu, các bạn cần học và củng cố các kiến thức Từ vựng – Phát âm – Ngữ Pháp trước để tạo được căn bản. Do đó, những tài liệu tự học mà mình giới thiệu sẽ cơ bản, đơn giản để các bạn luyện tập dần dần, tạo cho mình một “vốn” khá trước khi luyện đề.

Sách ngữ pháp 

1. Cambridge Grammar For IELTS 

Sách dành cho ai?

Đây là cuốn bằng tiếng Anh nên các bạn chừng band 3.0 trở lên thì mới có thể bắt đầu học dễ dàng, các bạn chưa biết gì về tiếng Anh thì có thể tham khảo.

Sách có gì?

Khi sử dụng cuốn đầu tiên, bạn đã hiểu hơn về tiếng Anh thì bạn củng cố thêm kiến thức với cuốn Cambridge Grammar For IELTS nhé. Cuốn này tổng hợp tất tần tật kiến thức ngữ pháp trong tiếng Anh, có bài tập thực hành để các bạn luyện dần với các câu hỏi đề thi sau này.

Sách từ vựng

1. Cambridge Vocabulary for IELTS

Cambridge Vocabulary for IELTS cung cấp từ vựng cơ bản trong phần thi IELTS. Các từ vựng được chia theo những chủ điểm riêng, tập trung vào những câu đơn giản với ngữ cảnh để bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Đây là cuốn mà dân IELTS “gối đầu giường” đấy nha.

Sách Phát âm

1. English Pronunciation in Use

Học song song với Từ vựng và Ngữ Pháp sẽ là sách Phát âm. Phát âm thì học sách gì? Cơ bản nhất chính là English Pronunciation in Use Elementary.

Phát âm thì không có sách tiếng Việt để ôn luyện phù hợp do đó các bạn cần học với sách tiếng Anh để chính xác hơn. Cuốn này sẽ giới thiệu đầy đủ các âm, cách đọc, cách nhấn trọng âm, bài tập luyện…nên chỉ cần học ở đây là đủ nắm vững rồi.

Sau khi phát âm cơ bản, bạn có thể học tăng lên với cuốn Intermediate nhé!

2. American Accent Training

Đây là cuốn giọng Anh – Mỹ nếu bạn muốn luyện phát âm theo hướng chuẩn người Mỹ.

LƯU Ý KHI HỌC TẠI NHÀ:

Các bạn tự học IELTS tại nhà mà chưa hề có kiến thức nền tảng gì thì phải đi từ đầu do đó đừng quá vội vã, tìm các tài liệu “cao cấp” gì. Hãy ôn luyện với những tài liệu cơ bản, điều đó sẽ giúp bạn tích lũy dần kiến thức.

Với những bạn đã có nền tảng thì hãy chọn lọc, lên kế hoạch phân chia thời gian học tập hợp lý để rèn từng kỹ năng.

Theo mình, mặc dù chúng ta cần hiểu rõ cơ bản về ngữ pháp, có một vốn từ vựng kha khá, phát âm chuẩn thì các bạn mới chuyển qua rèn luyện các kỹ năng tốt được.

Nhưng, học Ngữ pháp + Từ vựng không phải là học suông, học thuộc. Bạn hãy kết hợp từ ngay các kỹ năng trong thời điểm này với việc:

  • Nghe những kênh Youtube và học Phát âm, nghe hội thoại, nghe các bài giảng về Ngữ Pháp, Từ vựng trên Youtube. Việc nghe qua bài hát hay phim ảnh thường dễ xao nhãng do đó mà đã xác định học thì hãy nghe các bài đọc, bài hội thoại…tiếng Anh nhé. Học tiếng Anh qua bài hát hay phim ảnh thực tế chỉ để bạn thư giãn và quen thôi chứ không giúp bạn tăng điểm được.
  • Đọc thêm các bài đọc nhỏ cơ bản để làm bài tập Ngữ Pháp + Từ vựng thường xuyên. Những cuốn sách mình giới thiệu đều có bài tập. Bạn phân bổ thời gian để rèn luyện. Sau khi làm bài tập thì hãy tự viết những câu đơn giản, ứng dụng Ngữ Pháp và Từ vựng mà mình học được. Đây là bước đầu rèn kỹ năng Viết nhé.
  • Phát âm là khởi đầu cho việc Nói. Phát âm xong, luyện từng từ theo âm cho đúng, tiếp tục đặt câu và nói. Những việc kết hợp này sẽ giúp bạn bắt đầu các kỹ năng dần dần.
  • Sau khi đã ổn định kiến thức nền tảng, bạn bắt đầu dành thời gian phân bổ rèn từng kỹ năng nhiều hơn, luyện đề theo kỳ thi IELTS nhé. Những tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn phần nào.

Sách ôn luyện các kỹ năng

Mình tuyển chọn trọn bộ tài liệu huyền thoại đầy đủ theo lộ trình 4 kỹ năng với điều kiện cơ bản giúp các bạn ôn luyện riêng theo sự mạch lạc.

Theo mình, ôn trọn bộ các cuốn cùng nhau như thế này sẽ tốt hơn là tìm những nguồn tài liệu khác nhau. Những cuốn này có sự liên kết với nhau, được viết bởi những cựu giám khảo, giáo sư hàng đầu nên bạn yên tâm nhé.

1. Get Ready For IELTS

Bộ sách này đầy đủ và dành cho người mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS. Cuốn Listening có Audio và bài tập kết hợp. Các cuốn Speaking, Writing, Reading cũng vậy. Bạn hoàn toàn làm quen được với các kỹ năng trọn bộ với cuốn sách này.

2. Collin for IELTS

Bộ thứ hai để rèn luyện thêm là Collin for IELTS. Bộ này có đủ từ Grammar đến Vocabulary, 4 kỹ năng. Mỗi cuốn đều chia thành những chủ đề riêng, như nhóm từ trong Từ vựng hay các bài nghe theo trình độ khác nhau. Bạn cũng bắt đầu luyện đề cao hơn với bộ này nha. Đầy đủ CD và PDF các bạn nhé!

Sách luyện theo từng kỹ năng

Ngoài ra, theo từng các kỹ năng, mình chọn thêm 4 quyển dưới đây:

1. Nghe: Basic IELTS Listening

Cuốn này bao gồm các bài nghe theo chủ điểm cơ bản, dễ kết hợp để tăng level lên nhé.

2. Đọc: Trọn bộ Reading Comprehension Skills and Strategies

Bộ sách này có các quyển theo level 3,4,5,6,7,8. Mới bắt đầu thì các bạn nên chọn level thấp nhé.

Luyện đề

Những bộ sách mà mình giới thiệu trên đều có luyện đề theo từng kỹ năng. Nhưng bạn cần rèn đề theo mô tip đề thật nên không thể thiếu những bộ luyện đề.

1. Trọn bộ sách Cambridge IELTS

Đây là bộ sách dùng cho luyện đề huyền thoại được dân IELTS tin dùng. IELTS Fighter đã có cả tuyển tập giải chi tiết từ Cam 7- Cam 14 nữa.

2. IELTS Test builder 1 + 2

Thêm một bộ nữa là IELTS Test builder 1 + 2 giúp bạn thực hiện luyện đề. Cuối sách có giải chi tiết nha nên các bạn dễ dàng luyện tập.

TIP LUYỆN ĐỀ

Hai bộ sách này đều sát với đề thi thật, đặc biệt là bộ Cam bạn nhé. Khi luyện đề, mình khuyên các bạn nên đặt thời gian tương tự như thời gian thi thật của IELTS. Sau mỗi đề với toàn bộ thời gian như vậy, bạn thống kê lại mình hoàn thành được bao nhiêu.

Đừng vội lo lắng nếu lần sau mà chưa nhanh hơn lần trước, bởi vì bạn cần thời gian để bắt nhịp được với IELTS. Không phải ai cũng một hai tuần mà tăng lên được điểm đâu nha.

Thậm chí chỉ tăng lên 0,25 một kỹ năng thì bạn cũng phải trải qua nhiều lần luyện và mất thời gian đấy. Đặc biệt, tự học tại nhà thì càng khó khăn hơn do không có ai hướng dẫn cụ thể cho bạn. Hãy cố gắng nhé!

Với phần Nói, nếu tìm được một người bạn cùng ôn luyện sẽ tốt hơn. Khi học tại nhà, rủ được nhiều bạn cùng chí hướng thì các bạn sẽ giúp được nhau rất nhiều trong cải thiện các kỹ năng của mình.

Nhưng nếu học nhóm không hiệu quả, thì hãy kết hợp tự ôn một mình nhiều hơn.

Chúc các bạn học tốt. Nếu có điều kiện thì nên mua sách để “trực chiến” ngay trên sách nha!

Xem thêm:

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM
🌟Với hơn 15 năm kinh nghiệm, 40 cơ sở tại 15 thành phố, đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng, tiếng Anh cấp 1,2,3 và luyện thi IELTS số 1 VN.
Hơn 30,000 học viên đã theo học tại RES
Hàng nghìn học viên đạt IELTS 7.5-8.5 IELTS, trong đó có Nghiêm Minh Hiếu – kỷ lục Việt Nam 14 tuổi đạt 8.5 IELTS, Lê Quốc Hùng 14 tuổi đạt 8.0 IELTS….
🌟 Đối tác xuất sắc nhất của Hội đồng Úc IDP 8 năm liên tiếp
🌟 Đối tác đồng sản xuất các chương trình truyền hình Giáo dục trên VTV7: “IELTS Master Show, 5 từ mới tiếng Anh mỗi ngày, Vui học tiếng Anh lớp 2, Trường học hạnh phúc”…
🌟 Website: www.res.edu.vn
🌟 Tài liệu tiếng Anh và luyện thi IELTS miễn phí: https://res.edu.vn/category/goc-tieng-anh/
🌟 Test IELTS Online miễn phí: https://res.edu.vn/category/test-ielts-online/
🌟 Youtube: https://www.youtube.com/IELTSRESEnglishSchool
🌟 Fanpage: https://www.facebook.com/LuyenThiIeltsSo1VietNam
🌟 Hotline: 0979043610 – 1900232325

.
.
.
.