fbpx

10 CẶP TỪ TIẾNG ANH ĐỒNG ÂM HAY NHẦM LẪN Ở TRẺ!

Bình chọn post

Sau đây là tổng hợp 10 cặp từ đồng âm hay nhầm lẫn ở trẻ mà RES tổng hợp. Ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé

Phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng mà người học tiếng Anh nào cũng cần nắm vững, đặc biệt với trẻ em trong giai đoạn đầu vừa tiếp xúc. Việc dạy phát âm cho trẻ phải được thực hiện thật chuẩn xác vì sẽ ảnh hưởng lâu dài đến quá trình học các kỹ năng khác sau này. Một khi đã có thể phát âm chuẩn thì trẻ sẽ học các kỹ năng nghe, nói tiếng Anh rất nhanh chóng, từ đó tạo tiền đề tốt để phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh.
 

Cũng giống như tiếng Việt, điều cần thiết đầu tiên khi dạy con học tiếng Anh là phải hướng dẫn đầy đủ, cụ thể cách phát âm của nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh. Sau khi con đã học nhuần nhuyễn cách phát âm của tất cả nguyên âm và phụ âm thì bước tiếp theo là chuyển sang dạy phát âm từng từ. Bố mẹ nên sử dụng từ điển online để tra từ và nắm rõ cách phát âm chuẩn xác của từng từ. Trong từ điển luôn có phần phiên âm của từ, hãy cho con ghép lại và đọc theo các chỉ dẫn này.

Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý, trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm dễ khiến con nhầm lẫn khi phát âm, gây ra nhiều hiểu lầm không đáng có trong quá trình học và giao tiếp sau này.


Homophones tức từ đồng âm là những từ có cách phát âm giống hệt nhau, nhưng có nghĩa khác nhau và cũng thường có cách viết khác nhau. Ví dụ như “Hour” (giờ) và “Our” (của chúng ta) là hai từ có cách phát âm giống nhau nhưng cách viết và ý nghĩa lại khác nhau hoàn toàn. Hoặc chúng ta cũng có thể gặp những cặp từ phát âm và viết giống nhau nhưng ý nghĩa lại khác nhau như: “bear” danh từ nghĩa là “con gấu”, còn “bear” động từ có rất nhiều nghĩa như là “cầm” hoặc “mang vác” hoặc “chịu đựng”…

Vậy làm thế nào để phân biệt được từ đồng âm khác nghĩa một cách chính xác nhất? 
1. Học các ý nghĩa khác nhau đối với những từ có cách viết chính tả giống nhau
• Ví dụ: bear (con gấu) và bear (chuyên chở)

2. Học các nghĩa khác nhau của những từ nằm trong nhóm các từ đồng âm khác nghĩa và chú ý cách viết chính tả của chúng:
• Ví dụ: sew (may khâu) – so (đến mức, đến nỗi) – sow (gieo hạt)

Sau đây là một số cặp đồng âm thường gặp mà bố mẹ có thể dạy con học:

  • see [si:]: nhìn và sea [si:]: biển
  • high [hai]: cao và hi [hai]: xin chào
  • wear [weə]: mặc và where [weə]: nơi nào
  • too [tu:]: cũng và to [tu:]: đến và two [tu:]: hai
  • by [bai]: bởi/qua và buy [bai]: mua và bye [bai]: tạm biệt
  • right [rait]: đúng và write [rait]: viết
  • be [bi:]: động từ to be và bee [bi:]: con ong
  • week [wi:k]: tuần lễ và weak[wi:k]: yếu
  • knight [nait]: hiệp sĩ và night [nait]: đêm
  • which [wit∫]: cái gì và witch [wit∫]: phù thủy

Bố mẹ nên giúp con hiểu nghĩa những cặp từ này cũng như phân biệt từ loại từ, cách viết của từng từ, dù phát âm của chúng có giống nhau. Mỗi ngày học một ít, vừa chơi vừa học. Bố mẹ cũng có thể sử dụng thẻ từ vựng (flashcard) trong trường hợp này, hoặc thông qua các ví dụ để con dễ nhớ!