fbpx

10 Cách để tăng band điểm IELTS Speaking hiệu quả

10 cách tăng band điểm ielts speaking
5/5 - (1 bình chọn)

IELTS Speaking luôn là phần thi không hề đơn giản cho các thí sinh Việt Nam lẫn thế giới. Có thể bạn đang băn khoăn không biết mình nên làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói của mình. Hãy cùng RES tham khảo những tips dưới đây để nâng band điểm IELTS Speaking của bạn nhé!

1. Chọn một người bạn để cùng luyện nói.

Khi làm bài thi IELTS Speaking, có nhiều khả năng là giám khảo của bạn sẽ nắm chắc ngôn ngữ Anh hơn bạn. Vì lý do này nên bạn cần tìm một partner khác có trình độ cao hơn để cùng luyện tập. Điều này cho phép bạn có thể nâng cao khả năng nói của mình.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không ghép cặp với người có trình độ cao hơn quá nhiều so với trình độ của bản thân, nếu không bạn sẽ sớm nản và nghi ngờ về khả năng của mình.

2. Nói nhiều hơn giám khảo của bạn.

Mặc dù IELTS Speaking được xem như một cuộc trò chuyện bình thường giữa bạn và giám khảo, nhưng thực sự nó không “bình thường”. Dễ hiểu hơn, khi vào phòng thi, bạn sẽ là người bị phỏng vấn chứ không phải là một cuộc trò chuyện. Giám khảo ở đó để hỏi bạn và đánh giá dựa vào câu trả lời của bạn. Và để có nhiều cơ sở đánh giá buộc lòng bạn phải nói nhiều hơn giám khảo của bạn.

Vậy thì làm cách nào để đảm bảo rằng bạn đang nói nhiều hơn giám khảo của mình?

3. Phức tạp lên một chút!

Đừng trả lời câu hỏi một cách quá ngắn gọn. Nâng cấp nó lên, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp để giúp suy nghĩ của bạn luôn trôi chảy, ví dụ như:

  • Câu điều kiện (Conditional clauses).
  • Mệnh đề thời gian (Time clauses), nói về tương lai (talk about the futures).
  • Động từ khiếm khuyết (Modal verbs).
  • Câu tường thuật (Reported Speech).

Sẽ tốt hơn nếu sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp với một ít lỗi sai còn hơn là chỉ trả lời ngắn gọn, đơn giản.

4. Nghĩ về câu trả lời như kể một câu chuyện.

Hình dung thử ví dụ: bạn đang làm bài thi Nói và được giám khảo hỏi: “Bạn thích chơi môn thể thao nào nhất?”. Vấn đề là bạn không biết chơi môn thể thao nào cả, và làm cách nào để bạn có thể nói về một cái gì đó mà bạn chẳng hề có kinh nghiệm?

Mặc dù sẽ rất hữu ích nếu như bạn đã trải nghiệm chính xác những gì bạn trả lời, nhưng không có một quy tắc nào nói rằng bạn phải thành thật trong câu trả lời của bạn. Bạn chỉ được yêu cầu kể một chuyện bằng ngôn ngữ. Bịa đặt nó đi, dùng một vài từ vựng và ngữ pháp phức tạp để trả lời nhé!

5. Bạn sẽ không bị kiểm tra kiến thức đâu.

Một trong những khó khăn của bài thi IELTS Speaking là bạn sẽ không thể nào biết trước được các chủ đề có trong ngày thi hôm đó là gì. Có thể bạn sẽ chuẩn bị được các câu trả lời cho những câu hỏi chung chung, nhưng bạn sẽ không thể nghe được những câu hỏi ở phần chính cho đến khi chúng được phát ra từ miệng giám khảo của bạn.

Sẽ có khả năng bạn sẽ bị hỏi một vài câu hỏi về một chủ đề mà bạn có rất nhiều kinh nghiệm hoặc chẳng biết gì về nó. Nếu mà gặp trường hợp thứ 2 thì sẽ là một thách thức lớn, nhưng tin tốt là những gì bạn biết về một chủ đề nào đó nhất định sẽ rất ít quan trọng trong bài thi Nói.

Giám khảo quan tâm đến cách bạn trả lời câu hỏi hơn là những gì bạn biết. Tại sao lại thế? Bởi vì nó cho thấy bạn là người tháo vát và có thể sáng tạo được câu trả lời ngay cả khi bạn thiếu hiểu biết về chủ đề đó.

6. Đừng ngại sử dụng những từ “hoa mỹ”.

Ngay cả khi bạn biết mọi thứ về một chủ đề nào đó, bạn cũng sẽ không đạt được điểm cao nếu chỉ sử dụng những từ đơn giản trong câu trả lời của mình. Thay vào đó, đừng sợ “hoa mỹ” trong vốn từ vựng bạn sử dụng. Điều đó nghĩa là gì? Một cách nói khác đó là sử dụng danh từ trừu tượng thay vì danh từ cụ thể:

Danh từ cụ thể (concrete nouns): một danh từ có thể xác định thông qua 1 trong 5 giác quan. Nói cách khác, đây là những thứ có thật và có nhiều khả năng nằm trong mục “những từ thông dụng” (ví dụ: car (xe hơi), noise (tiếng ồn), book (sách)…).

Danh từ trừu tượng (abstract nouns): là danh từ không thể xác định được thông qua 1 trong 5 giác quan. Đây là những từ không phổ biến được sử dụng để giải thích các khái niệm trừu tượng (ví dụ: motivation (động lực), courage (lòng dũng cảm), freedom (tự do), generosity (sự hào phóng)).

Về cơ bản, bạn càng sử dụng nhiều danh từ trừu tượng trong câu trả lời của mình thì cơ hội được band điểm tốt ngày càng cao. Giám khảo muốn thấy sự hiểu biết của bạn, hãy thể hiện nó!

7. Dành thời gian để hệ thống các suy nghĩ của bạn.

Tương tự như trong các cuộc phỏng vấn việc làm, bạn có thể dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn sẽ trả lời. Điều này có thể giúp bạn tránh việc lan man. Nếu lo lắng về việc suy nghĩ sẽ để lại một khoảng lặng khó xử, bạn có thể nói cho giám khảo biết bạn cần thời gian để sắp xếp các suy nghĩ của mình.

Một số cụm từ mẫu bạn có thể sử dụng như sau:

  • “To be honest, this isn’t a topic I normally know much. Let me take a moment to consider my answer”
  • “I’m so sorry but I’m just feeling a bit nervous today. Can you give me a moment to collect my thoughts?”
  • “I’m sorry, I didn’t quite catch that. Can you repeat the question please?”

Bạn có thể sử dụng những cụm từ này để yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi nếu chưa nghe rõ hoặc muốn dành cho bản thân một chút thời gian để suy nghĩ. Tuy nhiên chỉ sử dụng cho 1-2 câu hỏi chứ đừng sử dụng cho mọi câu hỏi nhé, nếu không giám khảo sẽ nghĩ bạn không tập trung hoặc không hiểu những gì họ đang nói.

8. Hãy thật cảm xúc.

Cảm xúc ở đây không phải là trả lời câu hỏi của giám khảo với đôi mắt rưng rưng ngấn lệ từ đầu đến cuối buổi đâu! Nó có nghĩa là bạn nên bồi thêm một số cảm xúc trong giọng nói của mình, hãy biết cách nhấn nhá và tăng/giảm nhịp điệu khi cần thiết. Trả lời với 1 tone giọng đều từ đầu đến cuối sẽ chỉ thể hiện rằng bạn là người thiếu kinh nghiệm và có thể làm giảm band điểm của bạn.

Thay vào đó, bạn hãy nghĩ xem bạn sẽ thể hiện câu trả lời đó như thế nào bằng tiếng mẹ đẻ của mình và áp dụng những cảm xúc đó vào trong câu trả lời bằng tiếng Anh của bạn.

9. Toát ra phong thái tự tin, và phải cảm thấy tự tin.

Phần thi Nói được cho là phần thi gây căng thẳng thần kinh nhất của bài thi IELTS. Trừ khi bạn đã quá quen với việc đi thi IELTS, nếu không bạn sẽ cảm thấy cực kỳ lo lắng và bồn chồn. Tuy nhiên điều này là bình thường và không có gì phải xấu hổ. Nhưng ngay cả khi bạn đang cảm thấy lo lắng, điều quan trọng là phải thể hiện một thái độ tự tin.

Ấn tượng ban đầu thực sự mạnh mẽ, có thể giúp bạn xây dựng được hình ảnh với giám khảo trong suốt quá trình trả lời. Vì vậy hãy đảm bảo việc bạn phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng. Giám khảo nước ngoài thường sẽ không thích quần jeans và áo thun đâu nhé! Hãy mặc sơ-mi và quần tây sẽ giúp tăng thiện cảm hơn rất nhiều. Nhớ chào giám khảo bằng một nụ cười thật tươi và có thể bắt tay với giám khảo. Và nếu lỡ “Chào buổi sáng” với giám khảo thay vì “Chào buổi chiều”, đừng quá lo lắng vì họ biết bạn đang rất căng thẳng, họ sẽ bỏ qua những chi tiết nho nhỏ đó.

10. Thiết lập một tốc độ trả lời tốt.

Chúng ta thường có xu hướng kết hợp tốc độ với kỹ năng khi nói một ngôn ngữ nào đó. Bạn càng thông thạo nó, bạn càng có thể nói nhanh hơn phải không? Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra điều này, và tốt nhất bạn không nên rơi vào bẫy tốc độ trong bài thi Nói.

Nếu bạn nói quá nhanh, bạn sẽ có thể nói không mạch lạc. Ngoài ra nếu bạn nói quá chậm có thể khiến cho tâm trí của giám khảo của bạn “đi lang thang” và mất hứng thú với những gì bạn đang nói.

Điều tốt nhất bạn nên làm là giữ tốc độ nói ở một mức độ vừa phải, nhất quán. Điều này sẽ đảm bảo sự mạch lạc của bạn và để lại ấn tượng tốt với giám khảo.

Trên đây là một số tips mà Trung tâm Anh ngữ RES tổng hợp và gửi đến các học viên có nhu cầu tham khảo. Điều quan trọng nhất vẫn là việc bạn luyện nói IELTS Speaking như thế nào cho đúng với format của bài thi IELTS, và trung tâm Anh ngữ RES sẵn sàng giúp đỡ các bạn với các khoá học IELTS Speaking được biên soạn bài bản cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm.